วันพุธที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2560

4.โอเมก้า 3 OMEGA 3


3.โอเมก้า 3    OMEGA 3
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
 ใน 1 แคปซูล มีน้ำมันปลา 1,000 มก.ประกอบด้วย                              
  • กรดไขมันไม่อิ่มตัว กรดไอโคซาเพนทาอิก (อีพีเอ)          180   มก.  
  • กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก(ดีเอชเอ)                                            120   มก.  
  • กรดไขมันไม่อิ่มตัว                                                                  0   มก. 
  • โคเลสเตอรอล                                                                          0  มก.
  • วิตามินอี                                        5    หน่วยสากล                                

ส่วนประกอบที่สำคัญ น้ำมันจากปลาแม๊กเคอเรล 75%
 โอเมก้า 3
เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่เป็นน้ำมันเหลวใส สีน้ำตาลอ่อน สกัดได้จากปลาทะเล (โดยมากเป็นปลาแมคเคอเรล ปลาเซลมอน และมีที่สกัดจากปลาซาร์ดีน) ผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์และบรรจุในแคปซูลนิ่ม ใส ไม่มีสี ปราศจากการปรุงแต่งด้วยสี กลิ่น รส หรือสารอื่นใด
ส่วนประกอบสำคัญ   ในน้ำมันปลาโอเมก้า 3 : 1 แคปซูล
                        น้ำมันปลาเข้มข้น          1,000   มิลลิกรัม
                        คอเลสเตอรอล                     0   มิลลิกรัม
                          วิตามิน E                            5   IU   
            ในน้ำมันปลานี้จะอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น ซึ่งร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เอง กรดไขมันจำเป็นชนิดนี้เป็นกรดไขมันประเภทไม่อิ่มตัว มีชื่อเรียกว่า โอเมก้า 3 โอเมก้า 3 สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ
                        1. กรดไอโคซาเพนตะอีโนอิก หรือ EPA      180  มิลลิกรัม
                        2. กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก หรือ DHA      120  มิลลิกรัม
     ผลการศึกษา
             โอเมก้า 3 มีคุณสมบัติดังนี้
                1. มีผลลดไขมันในเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง
            2. ช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้ครบถ้วน การที่โอเมก้า 3 สามารถลดไขมันซึ่งเกิดจากการที่ ดีเอชเอ (DHA) และ อีพีเอ (EPA) ลดการสร้างไขมัน โดยยับยั้งการทำงานของน้ำย่อยในตับที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสังเคราะห์ไขมัน นอกจากนี้ โอเมก้า 3 ยังช่วยเพิ่มปริมาณของเอชดีแอล (HDL) ซึ่งจะทำให้มีคอเลสเตอรอลในเลือด และคอเลสเตอรอลที่เกาะอยู่บริเวณผนังหลอดเลือดกลับสู่ตับ และเปลี่ยนเป็นน้ำดีเพื่อขับออกนอกร่างกาย
            3. บำรุงสมองให้ความจำดีขึ้น เชื่อว่าเป็นผลจากการที่สาร ดีเอชเอ (DHA) ผ่านเข้าไปในสมองและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของปลายประสาทที่เดนไดรท์ (Dendrite) ซึ่งทำหน้าที่ถ่ายทอดสัญญาณและผ่านข้อมูลระหว่างเซลล์สมองด้วยกัน ทำให้เกิดประสิทธ์ภาพ
ในการเก็บความจำและการเรียนรู้ จากผลการทดลองในสัตว์พบว่า ถ้าปริมาณดีเอชเอ (DHA) ในสมองลดลง ความจำและความสามารถในการรับรู้จะลดลงด้วย
            4. บรรเทาอาการปวดบวมของโรคข้ออักเสบ เนื่องจากสารดีเอชเอ (DHA) และอีพีเอ (EPA) ลดการสร้างสารก่อให้เกิดการอักเสบที่ชื่อว่า ลิวโคไตรอีน (LEUKOTRIENES) ซึ่งเราสามารถใช้โอเมก้า 3 เป็นอาหารเสริม ซึ่งอาจใช้ร่วมกับยารักษาโรคข้ออักเสบได้
          5. วิตามินอีช่วยลดการสูญเสียน้ำผ่านทางหนังกำพร้า ซึ่งเป็นการบวนการที่ทำให้ผิวหนังแห้ง ในขณะที่วิตามินอี และวิตามินซีป้องกันการเสียหาย อันเนื่องมาจากแสงแดด  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น