3.โอเมก้า 3 OMEGA 3
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
|
ใน 1 แคปซูล มีน้ำมันปลา 1,000 มก.ประกอบด้วย
- กรดไขมันไม่อิ่มตัว กรดไอโคซาเพนทาอิก (อีพีเอ) 180 มก.
- กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก(ดีเอชเอ) 120 มก.
- กรดไขมันไม่อิ่มตัว 0 มก.
- โคเลสเตอรอล 0 มก.
- วิตามินอี 5 หน่วยสากล
ส่วนประกอบที่สำคัญ น้ำมันจากปลาแม๊กเคอเรล 75%
โอเมก้า 3
เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่เป็นน้ำมันเหลวใส สีน้ำตาลอ่อน สกัดได้จากปลาทะเล (โดยมากเป็นปลาแมคเคอเรล ปลาเซลมอน และมีที่สกัดจากปลาซาร์ดีน) ผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์และบรรจุในแคปซูลนิ่ม ใส ไม่มีสี ปราศจากการปรุงแต่งด้วยสี กลิ่น รส หรือสารอื่นใด
ส่วนประกอบสำคัญ ในน้ำมันปลาโอเมก้า 3 : 1 แคปซูล
น้ำมันปลาเข้มข้น 1,000 มิลลิกรัม
คอเลสเตอรอล 0 มิลลิกรัม
วิตามิน E 5 IU
ในน้ำมันปลานี้จะอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น ซึ่งร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เอง กรดไขมันจำเป็นชนิดนี้เป็นกรดไขมันประเภทไม่อิ่มตัว มีชื่อเรียกว่า โอเมก้า 3 โอเมก้า 3 สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ
1. กรดไอโคซาเพนตะอีโนอิก หรือ EPA 180 มิลลิกรัม
2. กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก หรือ DHA 120 มิลลิกรัม
ผลการศึกษา
โอเมก้า 3 มีคุณสมบัติดังนี้
1. มีผลลดไขมันในเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง
2. ช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้ครบถ้วน การที่โอเมก้า 3 สามารถลดไขมันซึ่งเกิดจากการที่ ดีเอชเอ (DHA) และ อีพีเอ (EPA) ลดการสร้างไขมัน โดยยับยั้งการทำงานของน้ำย่อยในตับที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสังเคราะห์ไขมัน นอกจากนี้ โอเมก้า 3 ยังช่วยเพิ่มปริมาณของเอชดีแอล (HDL) ซึ่งจะทำให้มีคอเลสเตอรอลในเลือด และคอเลสเตอรอลที่เกาะอยู่บริเวณผนังหลอดเลือดกลับสู่ตับ และเปลี่ยนเป็นน้ำดีเพื่อขับออกนอกร่างกาย
3. บำรุงสมองให้ความจำดีขึ้น เชื่อว่าเป็นผลจากการที่สาร ดีเอชเอ (DHA) ผ่านเข้าไปในสมองและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของปลายประสาทที่เดนไดรท์ (Dendrite) ซึ่งทำหน้าที่ถ่ายทอดสัญญาณและผ่านข้อมูลระหว่างเซลล์สมองด้วยกัน ทำให้เกิดประสิทธ์ภาพ
ในการเก็บความจำและการเรียนรู้ จากผลการทดลองในสัตว์พบว่า ถ้าปริมาณดีเอชเอ (DHA) ในสมองลดลง ความจำและความสามารถในการรับรู้จะลดลงด้วย
4. บรรเทาอาการปวดบวมของโรคข้ออักเสบ เนื่องจากสารดีเอชเอ (DHA) และอีพีเอ (EPA) ลดการสร้างสารก่อให้เกิดการอักเสบที่ชื่อว่า ลิวโคไตรอีน (LEUKOTRIENES) ซึ่งเราสามารถใช้โอเมก้า 3 เป็นอาหารเสริม ซึ่งอาจใช้ร่วมกับยารักษาโรคข้ออักเสบได้
5. วิตามินอีช่วยลดการสูญเสียน้ำผ่านทางหนังกำพร้า ซึ่งเป็นการบวนการที่ทำให้ผิวหนังแห้ง ในขณะที่วิตามินอี และวิตามินซีป้องกันการเสียหาย อันเนื่องมาจากแสงแดด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น